Zuckerberg đã bắt đầu nghĩ đến việc phát triển Facebook thành một nền tảng

Khi đã trở thành sinh viên năm cuối ở Đại học Exeter, anh lập tai facebook một đội với Adam D’Angelo và sáng tạo một phần mềm nghe nhạc MP3s (file tiếng) có tên Synapse. Synapse phần nào được ưa chuộng bởi nó cho phép các lập trình viên khác phát triển chương trình đồng hành, gọi là các plug-in, nhằm cung cấp các tính năng bổ sung. Trên thực tế, Synapse là một tiểu nền tảng. Từ nỗi ám ảnh trước đây với ứng dụng Wirehog ưa thích của mình, Zuckerberg đã bắt đầu nghĩ đến việc phát triển Facebook thành một nền tảng. Trên thực tế, Wirehog là một ứng dụng độc lập đầu tiên chạy trên Facebook.

Zuckerberg đã bắt đầu nghĩ đến việc phát triển Facebook thành một nền tảng

Việc trở thành nền tảng phát triển các ứng dụng khác là một tai facebook ve dien thoai trong những chén thánh vĩ đại của ngành công nghệ. Microsoft thống trị ngành công nghệ trong gần hai thập kỷ do vị trí hệ điều hành máy tính độc tôn của phần mềm Windows. Bất cứ ai muốn xây dựng các ứng dụng máy tính đều phải sử dụng hệ điều hành Window. (Thực chất, chính Bill Gates là người đã đưa “nền tảng” này trở nên phổ biến đối với người dùng). Và khi một công ty đứng ở vị trí trung tâm của cả hệ sinh thái, những đối thủ khác sẽ gặp phải khó khăn vô cùng lớn nếu muốn chiếm lĩnh vị trí đó. Apple không chỉ thành công xuất sắc với hệ điều hành Macintosh, mà một lần nữa, lại thành công với iPod và sau đó là sản phẩm iPhone kỳ diệu.

Khi trở thành một nền tảng, Facebook cũng tháo bỏ được nhiều tải facebook gánh nặng trong mọi hoạt động của mình. Facebook không bao giờ có thể tạo ra những ứng dụng tốt nhất trên mọi lĩnh vực mà người sử dụng quan tâm.