Tại sao người nước ngoài lại khó vay tiền mua nhà tại Việt Nam?

Vay mua nhà ocb

Hiện người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam khá nhiều và rất nhiều người đang có mong muốn mua nhà để “lạc nghiệp” tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi họ vay tiền mua nhà lại bị nhiều ngân hàng từ chối. Lý do người nước ngoài khó vay vốn mua nhà tại Việt Nam như vậy? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết nhé!

Lý do người nước ngoài khó vay tiền ngân hàng mua nhà tại Việt Nam?

vay tiền mua nhà
Lý do khiến người nước ngoài khó vay tiền mua nhà tại Việt Nam

Giảng Viên môn tiếng Hàn trường Đại học Mở Bán Công TP.HCM – ông Kim Kym cho hay. Đa phần những người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam đều đã có nhà ở tại quên hương của mình. Tuy nhiên, họ vẫn mong muốn được sở hữu một ngôi nhà ở Việt Nam để có thể thể và làm việc giúp giam chi phí và để không rơi vào tình trạng “chôn” vốn.
Theo thói quen tiêu dùng của người Hàn Quốc thì mặc dù họ có đủ tiền để mua một căn nhà nhưng họ không làm vậy mà thường mua nhà trả góp và để tiền mặt cho việc đầu tư kinh doanh của mình. Nhưng khi hỏi về việc vay tiền mua nhà trả góp tại các ngân hàng tại Việt Nam đều bị lắc đầu từ chối.

Về phía ngân hàng cho biết, việc cho vay tín dụng mua nhà đối với khách hàng là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam là một lĩnh vực tiềm năng nhất trong thị trường hội nhập hiện nay. Tuy nhiên, tại sao các ngân hàng lại không mặn mà với việc cho người nước ngoài là do điều kiện khả năng thẩm điện và các điều kiện trả nợ ngân hàng còn rất hạn chế, đặc biệt còn chưa kể đến những trường hợp xấu nhất xảy ra như kiện tụng cũng rất phức tạp.

Giám đốc khối ngân hàng cá nhân, ngân hàng thương mại cổ phần An Bình – ABBank, Ông Đàm Thế Thái cho rằng, tuy những người nước ngoài thu nhập tại Việt Nam có thu nhập khá cao và ổn định tương đương với khả năng trả nợ cũng cao. Song các ngân hàng luôn phải xét tới điều kiện cho vay mua nhà như họ có làm việc tại Việt Nam lâu dàu, những lợi ích thương mại họ có đủ chi trả nợ không? Hàng loạt các câu hỏi, điều kiện nghi vấn đặt ra khi ngân hàng cho người nước ngoài vay mua nhà. Bởi không được chắc chắc và có thể gặp nhiều rủi ro nên các ngân hàng thường luôn cân trọng trong việc cho người nước ngoài vay tiền mua nhà.

vay tiền mua nhà
Người nước ngoài khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng mua nhà

Người nước ngoài có thể được xét vay tiền mua nhà dễ dàng hơn khi họ có vợ hoặc chồng đang sinh sống tại Việt Nam và có tài sản thế chấp cho khoản vay tại Việt Nam. Đại diện ngân hàng ABBan cho biết: “ Hiện ngân hàng cũng đang liên kết với các công ty địa ốc để tạo điện kiện hỗ trợ cho vay mua nhà tốt nhất cho người nước ngoài. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tín dụng ngân hàng luôn xem xét cẩn trọng và chọn lọc khách hàng.”

Về phía các công ty kinh doanh địa ốc cho rằng việc người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam là một trong những khách hàng tiềm năng của họ. Nhưng để bán được nhà cho những khách hàng này thì lại không hề dễ dàng bởi thói quen tiêu dùng của họ. Hầu hết những người nước ngoài đều hỏi có thể mua nhà trả góp không hay có thể vay tiền ngân hàng mua nhà không? mà việc này lại rất khó. 

>>> Đọc ngay:

Người nước ngoài vay tiền mua nhà tại Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện gì?

Muốn được ngân hàng cho vay tiền mua nhà người nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

  • Có địa chỉ cư trú tại Việt Nam
  • Có hộ chiếu, thị thực/ thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú còn hiệu lực/ thẻ tạm trú có thị thực và thời gian được phép cư trú còn lại tại Việt Nam tối thiểu 3 tháng
  • Có văn bản xác nhận của cơ quan nước ngoài về thông tin cư trú nước ngoài
  • Có nguồn thu nhập ổn định và đủ khả năng trả nợ cho khoản vay

Thực sự việc vay tiền mua nhà tại Việt Nam đối với người nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn và rào cản. Hy vọng trong tương lai nhà nước sẽ có những chính sách giúp việc mua nhà tại Việt Nam đối với người nước ngoài trở nên cởi mở và dễ dàng hơn.