Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch BĐS tại VN gặp nhiều khó khăn

Nhà đầu tư ngoại quốc: nan giải gì khi KD BĐS?

Với các quy định hiện thời của Luật KD tại Việt Nam, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư tuy nhiên lại gặp nhiều nan giải bởi các lực cản là quy định của luật pháp. Tiếp sau đây là những hạn chế cần kể đến:

Phạm vi k/doanh hẹp hơn

Tại sao nói phạm vi kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài hẹp hơn nhà đầu tư trong nước bởi 2 nguyên do:

Thứ I: Với các loại hình đất phân lô bán nền, xây dựng nghĩa trang, đất tha ma để bán hay thay chủ dùng đất gắn với hạ tầng cơ sở đó thì nhà đầu tư ngoại quốc không thể ĐT vào.

Thứ 2: Đối với nhà, công trình xây dựng lớn (ví dụ giống những DA: Vinhomes Ba Son, Vinhomes Metropolis), nhà đầu tư là người nước ngoài chẳng thể mua để Đang cần bán gấp, cho mướn, cho thuê mướn mua mà chỉ có thể thuê các bất động sản này để thực hiện cho thuê mướn lại.

Tổng số lượng nhà định cư được mua bị hạn chế

Các đối tượng được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế & có được không quá 30% số lượng căn hộ trong 01 block nhà chung cư, nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở, nhà liền kề biệt thự thì trên một khu vực có số dân tương ứng 1 đơn vị tổ chức hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mướn mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế & có được không quá 250 ngôi nhà bao gồm: DN có vốn ĐT ngoại quốc, quỹ ĐT nước ngoài và khu vực ngân hàng ngoại quốc đang hoạt động ở VN, tư nhân ngoại quốc được phép nhập cảnh vào VN. (Điều 161 Luật nhà ở năm 2014)

Quy định trong Nghị định 99 ban bố vào 20/10/2015 có chi tiết hơn về vấn đề này trong các tình huống giống như:

Với hoàn cảnh trên 01 vùng có số dân tương ứng một đơn vị tổ chức hành chính cấp phường mà có DA ĐT kiến thiết nhà định cư thương mại. Trong đó, có nhà định cư riêng lẻ để bán, cho thuê mua thì đơn vị tổ chức, tư nhân nước ngoài được sở hữu số lương nhà ở giống sau:

– Tình huống chỉ có 1 D/A có tổng số lượng nhà định cư riêng rẽ dưới 2500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được có được không quá 10% tổng số lượng nhà định cư trong D/A đó.

– Tình huống chỉ có 1 D/A có con số nhà để ở riêng lẻ tương đương 2500 căn thì tổ chức, tư nhân ngoại quốc chỉ được sở hữu không quá 250 căn.

– Trường hợp có từ 2 DA biến thành mà toàn bộ nhà để ở riêng lẻ trong các D/A này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn thì đơn vị tổ chức, cá nhân ngoại quốc chỉ được có được không quá 10% con số nhà để ở của mỗi dự án. .

Giống như vậy về việc ĐT cho các DA BĐS trong nước, nhà đầu tư ngoại quốc đã có những hạn mức quy đinh khi muốn ĐT ở VN.

Số tiền thu trước bị khó khăn khi buôn bán với các loai bất động sản (BĐS) được tạo ra trong tương lai

Ngày nay có tương đối nhiều dự án địa ốc đã có thể bán từ khi đang kiến thiết & cam kết tiến độ bàn giao nhà. Với loại hình này, chủ đầu tư có quyền thu trước số tài chính của người tiêu dùng theo tiến độ kiến thiết của dự án (thanh khoản theo đợt). Với những nhà ĐT trong nước, pháp luật Việt Nam quy định đươc thu tối đa 70% trị giá hợp đồng trong khi tỷ lệ áp dụng với những nhà ĐT nước ngoài chỉ có tối đa là 50%. Ví dụ như Dự án chung cư Bán chung cư Hà Nội Center Point. Nằm ở đc 85 Lê Văn Lương, thuộc Lô đất 3.7 CC phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, HN, nằm tại trong vùng có giá nhà đất rất cao, nhưng mà đã tịch thu vốn nhanh nhờ thu trước từ giao kèo của người sử dụng.

Có thể bị thu lại đất

Do gặp phải khó khăn về vấn đề thủ tục hành chính & không đàm phán được với người dân về vấn đề, giải phóng mặt bằng & bồi thường cho dự án mà cực nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã chẳng thể hoàn tất DA & bị tịch thu đất. Để được thông qua thì những DA ĐT phải được phê chuẩn bởi cơ quan NC có thẩm quyền với hoàn cảnh phải thích hợp với xây dựng, phương án sử dụng đất, xây dựng đô thị, kiến tạo kiến thiết nông thôn mới.

Trên đó là 4 nguyên do dẫn đến việc khó khăn của những nhà đầu tư bất động sản nước ngoài vào Việt Nam do chưa nắm rõ những quy định & luật pháp ban hành về đầu tư, sử dung tài nguyên đất ở Việt Nam. Chính các rào cản này dẫn đến Tình trạng tư nhân, tổ chức người nước ngoài muốn ĐT vào Việt Nam găp nhiều trở ngại, đ-biệt là lĩnh vực bất động sản – một lĩnh vực không mới tuy nhiên không bao bây giờ cũ ở nước ta bây giờ.