Người nước ngoài vay tiền ngân hàng mua nhà tại Việt Nam như thế nào?

vay tiền ngân hàng mua nhà

Từ tháng 7/2015 chính sách mới cho phép người nước ngoài có thể sở hữu nhà tại Việt Nam có hiệu lực. Chính sách này có tác động đến thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Người nước ngoài cũng có nhu cầu vay tiền ngân hàng mua nhà chính vì vậy các ngân hàng cũng đưa ra các chính sách cho vay mua nhà hấp dẫn đối với đối tượng là người nước ngoài.

vay tiền ngân hàng mua nhà
Người nước ngoài vay tiền ngân hàng mua nhà như thế nào?

Những khó khăn khi người nước ngoài vay tiền ngân hàng mua nhà tại Việt Nam

Trong năm 2016, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên, các chính sách liên quan đến việc cho người nước ngoài mua và vay mua nhà tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn bởi những hướng dẫn thực thu còn chưa rõ ràng đặc biệt với đối tượng chưa sinh sống tại Việt Nam trong thời gian đủ dài và các điều kiện liên quan đến hỗ trợ tài chính từ ngân hàng. 

Không chỉ người Việt Nam có nhu cầu được hỗ trợ về vốn khi mua nhà mà ngay cả người nước ngoài cũng có nhu cầu vay tiền ngân hàng mua nhà. Thực tế, các ngân hàng tại Việt Nam cũng đã mạnh dạn hỗ trợ người nước ngoài vấn đề tài chính và các thủ tục cần thiết để tiến hành mua bất động sản tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình ngân hàng hỗ trợ người nước ngoài vay mua nhà gặp một số khó khăn như việc chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài hay chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam liên quan đến bất động sản vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Hơn nữa các quy định liên quan đến việc người nước ngoài được vay tiền ngân hàng mua nhà và các thủ tục giấy tờ khi mua nhà tại Việt Nam còn chưa cụ thể, rườm rà nên dễ gây khó hiểu cho nhiều người.

Chính vì vậy mà người nước ngoài vay tiền ngân hàng mua nhà tại Việt Nam còn khá rụt rè bởi những khó khăn trên. Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết lượng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam hiện nay khá lớn tuy nhiên lượng giao dịch với người nước ngoài còn rất khiêm tốn. Phó giám đốc Công ty Địa ốc Himlam Land cũng cho biết công ty ông chưa hề bán được căn hộ nào cho người nước ngoài mà chỉ các đối tượng là người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam đứng ra mua.

>>> Không thể bỏ qua:

Ngân hàng nào tại Việt Nam cho người nước ngoài vay tiền mua nhà?

vay tiền ngân hàng mua nhà
Ngân hàng OCB cho người nước ngoài vay tiền mua nhà

Ngân hàng Phương Đông OCB hiện đang có sản phẩm vay mua nhà cho người nước ngoài. Đây chính là giải pháp tài chính hiệu quả dành cho người nước ngoài mong muốn sở hữu và đầu tư nhà tại Việt Nam.

Khi vay tiền ngân hàng mua nhà tại OCB có tiện ích gì?

 • Hồ sơ vay mua nhà đơn giản, thủ tục nhanh chóng
 • Lãi suất cho vay tiền mua nhà canh tranh
 • Phương thức thanh toán lãi suất linh hoạt
 • Tài sản đảm bảo đa dạng

Đặc điểm của gói vay tiền mua nhà OCB cho người nước ngoài:

 • Hạn mức cho vay 80% giá trị hợp đồng mua bán
 • Thời hạn cho vay tối đa lên đến 15 năm và thấp hơn thời gian mà người nước ngoài được phép sinh sống tại Việt Nam tối thiểu là 3 tháng
 • Tài sản đảm bảo đa dạng có thể là bất động sản, sổ tiết kiệm hoặc chính căn hộ dự định mua
 • Phương thức giải ngân linh hoạt, nhanh chóng
 • Phương thức trả nợ vay tiền ngân hàng mua nhà:
  Lãi trả định kỳ hàng tháng theo dư nợ giảm dần
  Vốn gốc gồm:
  + Trả định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý tùy theo nguồn thu nhập của người vay
  + Trả góp đều định kỳ theo hàng tháng hoặc quý hoặc trả góp bậc tháng

Người nước ngoài khi vay tiền ngân hàng mua nhà tại Việt Nam cần đáp ứng điều kiện:

vay tiền ngân hàng mua nhà
Người nước ngoài cần đáp ứng điều kiện gì khi vay tiền ngân hàng mua nhà
 • Có thẻ tạm trú có thị thực/ hộ chiếu, thị thực/ Thẻ tạm trú còn hiệu lực hoặc thẻ thường trú và thời gian được phép cư trú còn lại tại Việt Nam tối thiểu là 03 tháng
 • Có địa chỉ cư trú tại Việt Nam
 • Có văn bản xác nhận của cơ quan nước ngoài về thông tin cư trú tại nước ngoài
 • Đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định và khả năng trả nợ cho khoản vay mua nhà.

Hy vọng trong năm tới Chính phủ sẽ đưa ra những quy định rõ ràng hơn, để các ngân hàng mạnh dạn hỗ trợ cho người nước ngoài vay tiền ngân hàng mua nhà. Phá bỏ những khó khăn, những thủ tục rườm rà cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam để họ dễ dàng sở hữu được ngôi nhà. Bài viết trên đây hy vọng mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.