Lý do người nước ngoài “chần chừ” vay vốn mua nhà tại Việt Nam?

vay vốn mua nhà

Dù muốn mua nhà tại Việt Nam nhưng phần lớn người nước ngoài vẫn luôn “chần chừ” vay vốn mua nhà tại Việt Nam bởi 3 lý do phổ biến là: giá nhà cao, thời gian sở hữu nhà có hạn, vay vốn ngân hàng khó khăn.

vay vốn mua nhà
Lý do người nước ngoài chần chừ vay vốn mua nhà tại Việt Nam

Từ cuộc phóng vấn với ông Kim Kyu, nhà báo – nhà giáo kiêm chủ biên tạp chí song ngữ Hàn Việt Good Morning Vietnam cho hay hiện cộng đồng Hàn Quốc ở TP.HCM với số lượng lên đến hàng ngàn người và rất nhiều người trong số họ có mong muốn mua được nhà ở Việt Nam. Nhưng theo thói quen của họ thường mua nhà trả góp và dành số tiền mặt để đầu tư kinh doanh tuy nhiên việc vay vốn ngân hàng mua nhà tại Việt Nam lại không dễ dàng như họ nghĩ nên việc e ngại vay mua nhà tại Việt Nam là tâm lý của họ.

Thứ nhất, giá nhà ở tại Việt Nam còn khá cao so với mua nhà ở tại Hàn Quốc. Để sở hữu một căn hộ tại trung tâm thành phố thì ít nhất cũng mất khoảng 100 – 500 nghìn USD và thậm chí còn lên đến gần triệu USD. Nhưng nếu lựa chọn một căn hộ giá rẻ thì lại không đảm bảo vấn đề an ninh và quan hệ cộng đồng. Bên cạnh đó, thêm một lý do khiến họ ngán ngẩm khi mua nhà tại Việt Nam là thủ tục hành chính khi làm giấy tờ sở hữu nhà ở, trong khi đó phía chủ đầu tư lại không chịu hoàn tất nhanh thủ tục để người nước ngoài làm giấy tờ.

vay vốn mua nhà
Giá nhà ở Việt Nam quá cao là lý do khiến người nước ngoài chần chừ vay vốn mua nhà

Thứ hai, Theo nghị quyết của nhà nước về người nước ngoài và sở hữu nhà tại Việt Nam có hiệu lực vào ngày 1/1/2009 và thí điểm trong 5 năm. Tuy nhiên, để hưởng lợi từ chính sách này người nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện sau: Kết hôn với người Việt Nam, kinh doanh, đầu tư hoặc có cống hiến đặc biệt được Thủ tướng hoặc Chủ tịch nước trao tặng bằng khen,.. Thời gian để được sở hữu một căn hộ tại Việt Nam đối với người nước ngoài chỉ trong khoảng 50 năm, trong khi các nước khác là vĩnh viễn. Đây là một trong những vấn đề khá bất lợi về tâm lý cho người muốn vay vốn mua nhà bởi sợ rằng những chính sách Việt nam thay đổi.

>>> Click đọc ngay: Tại sao người nước ngoài lại khó vay tiền mua nhà tại Việt Nam?

vay vốn mua nhà
Khó vay vốn ngân hàng mua nhà đối với người nước ngoài

Thứ ba, một trong những lý do ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua nhà của người nước ngoài đo là các ngân hàng vẫn chưa có chính sách nhằm mở ngân sách cho các khách hàng nước ngoài muốn vay tiền mua nhà ở Việt Nam. Thường thì những người Hàn Quốc đang sống và làm việc tại Việt Nam đều có nhà ở tại quê nhà, việc mua nhà ở tại Việt Nam nhằm mục đích đến việc vừa để làm văn phòng vừa để ở và giúp giảm gánh nặng chi phí. Nếu không vay vốn ngân hàng mua nhà thì họ phải dùng một số tiền khá lớn vào việc mua nhà và sẽ “chôn” phần tiền này để làm ăn.

Với 3 lý do này đủ cho những người nước ngoài “chần chừ” không muốn mua nhà tại Việt Nam. Về phía chủ dự án đầu tư và ngân hàng Việt Nam thì việc bắt tay với người nước ngoài là khách hàng tiềm năng nhất là trong tình hình hội nhập hiện nay. Tuy nhiên việc cho vay vốn mua nhà luôn phải xem xét và chọn lọc đối tượng khách hàng để đảm bảo an toàn tín dụng. Còn phía chủ đầu tư cho biết sô lượng người nước ngoài quan tâm dự án của họ khá nhiều tuy nhiên họ luôn có thói quen tiêu dùng là mua nhà trả góp và không muốn chi một khoản tiền mặt ngay cùng một lúc mà phía ngân hàng để được cho vay thì rất khó nên người nước ngoài thường luôn e ngại khi mua nhà.