Lãi suất vay tiền mua nhà cố định và thả nổi có ưu nhược điểm gì?

lãi suất vay mua nhà 2017

Lãi suất vay tiền mua nhà là yếu tố được nhiều người quan tâm nhất khi vay ngân hàng mua nhà. Bởi nó quyết định đến số tiền lãi hàng tháng mà bản phải trả cho ngân hàng của bạn bởi khoản vay mua bạn. Bạn đang loay hoay khi được biết đến hai hình thức lãi suất vay mua nhà là cố định và thả nổi. Vậy hai hình thức lãi suất này có ưu nhược điểm gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

 lãi suất vay tiền mua nhà
Lãi suất vay tiền mua nhà cố định và thả nổi có ưu nhược điểm gì?

Thế nào nào là lãi suất vay tiền mua nhà cố định và thả nổi?

Lãi suất vay vốn mua nhà cố định là mức lãi suất được ấn định một con số cụ thể trong hợp đồng tín dụng và không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn. Mức lãi suất này sẽ không chịu tác động bởi lãi suất thị trường và thường được áp dụng cho khoản vay ngắn hạn.

Ngược lại với lãi suất vay tiền mua nhà cố định là lãi suất thả nổi, lãi suất sẽ không được cố định, thay đổi trong suốt khoảng thời gian vay vốn ngân hàng mua nhà của bạn và phụ thuộc hoàn toàn vào biến động của lãi suất thị trường. Mức lãi suất vay tiền mua nhà thả nổi sẽ được điều chỉnh theo từng kỳ và các kỳ điều chỉnh các nhau khoảng 3 tháng, 6 tháng đến 1 năm một lần. Mức độ lãi suất sau khi được điều chỉnh sẽ thường bằng mức lãi suất ngân hàng công bố tại thời điểm hiện tại hoặc được tính theo công thức sau:

Lãi suất vay mua nhà = lãi suất tiết kiệm tối thiểu 12 tháng tại thời điểm điều chỉnh + biên độ quy định.

Hình thức tính lãi suất vay tiền mua nhà thả nổi thường áp dụng cho các khoản vay dài hạn hoặc trung hạn. Khi đến kỳ điều chỉnh mức lãi suất sẽ phải có sự thảo thuận giữa khách hàng và ngân hàng nêu trên hợp đồng tín dụng.

>>> Đừng bỏ qua: Người nước ngoài vay tiền ngân hàng mua nhà tại Việt Nam như thế nào?

So sánh hình thức lãi suất vay tiền mua nhà cố định và thả nổi?

Bởi có mức lãi suất không đổi trong suốt thời gian vay nên có thể thấy rõ ràng ưu điểm của hình thức này đó là tính ổn định. Điều này giúp cho người vay có thể tính toán chính xác được khoản tiền lãi và gốc hàng tháng, hàng kỳ phải trả là bao nhiều từ đó lập kế hoạch trợ nợ và cân đối tài chính cho họ.

 lãi suất vay tiền mua nhà
Lãi suất vay tiền mua nhà cố định không chịu tác động của sự biến động lãi suất thị trường

Không chỉ vậy mức lãi suất vay tiền mua nhà cố định sẽ giúp bạn giảm được những rủi ro về tài chính. Nếu lãi suất thị trường tăng lên cao so với mức lãi suất cố định đã được thảo thuận giữa ngân hàng và người vay thì tất nhiên người hưởng lợi là người vay. Chính đây là lý do mà người vay nắm thế chủ động và yên tâm hơn trong việc sử dụng nguồn vốn hay ra quyết định trong việc kinh doanh mà không phải lo lắng quá nhiều khi lãi suất biến động bất lợi. Nhờ đó giúp người vay thoát khỏi tình trạng túng thiếu, mất khả năng trả nợ, hay làm hỏng kế hoạch,….

Tuy nhiên không phải lãi suất vay tiền mua nhà cố định hoàn toàn là ưu điểm. Chính việc không phụ thuộc vào lãi suất thị trường cũng là một nhược điểm. Nếu lãi suất thị trường tăng thì người vay mua nhà lãi suất cố định sẽ hưởng lợi. Nhưng nguwowicj lại khi lãi suất thị trường biến động theo xu hướng giảm so với mức lãi suất cố định thì người vay mua nhà với lãi suất thả nổi sẽ là người được hưởng lợi. Cho dù bạn có tất toán khoản vay trước hạn thì bạn vẫn sẽ bị ngân hàng tính phí phạt và đây là một điều hoàn toàn hợp lý. Chưa kể đến việc liệu bạn có thể chuẩn bị ngay một khoản tiền lớn để tất toán hết không cũng là một câu hỏi.

 lãi suất vay tiền mua nhà
Ai là người được hưởng lại lãi suất vay tiền mua nhà khi lãi suất thị trường biến động

Thường thì mức lãi suất vay mua nhà cố định sẽ được ngân hàng đưa ra cao hơn sơ với mức lãi suất thả nổi. Bởi ngân hàng phải huy động các khoản tiền gửi kỳ hạn dài để đối ứng với các khoản vay này. Và tất nhiên với với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài sẽ phải cao hơn so với mức lãi suất ngắn hạn hoặc tiền gửi không kỳ hạn. Nói một cách nói khác khi nhận mức lãi suất ổn định và đảm bảo sự ổn định chắc chắc trong tương lai thì bạn phải chịu mức lãi suất vay cao hơn.
Tóm lại, lãi suất vay tiền mua nhà cố định hay thả nổi đều có những ưu nhược điểm riêng. Lãi suất cho vay thả nổi sẽ mang tính linh hoạt cao hơn nhưng khách hàng sẽ chỉ xác định được chính xác số tiền mình phải trả lãi trong kỳ đầu, các kỳ sau sẽ phụ thuộc vào lãi suất thị trường và ngân hàng. Lãi suất cố định bạn phải trả ở mức cao hơn do nó có tính ổn định và vững chắc trong tương lai.

>>> Click đọc ngay: Ngân hàng OCB triển khai gói vay mua nhà dành cho người nước ngoài

Bởi vậy, người vay cần xem xét để thấy nhu cầu và điều kiện tài chính của mình phù hợp với phương án nào? Đối với những người có thu nhập ổn định thì nên chọn hình thức vay mua nhà lãi suất cố định, với người có thu nhập không ổn định thì hãy chọn hình thức lãi thả nổi. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.