Kinh doanh nhà trọ không phù hợp cho người kém hiểu biết

Kinh doanh phòng trọ cho thuê là một trong những hình thức đầu tư bất động sản được nhiều người quan tâm, vì nghĩ rằng nó mang lại cho người đầu tư nguồn lợi lớn. Đúng vậy. Việc kinh doanh theo mô hình này khá hay, được đánh giá cao. Tuy nhiên, nó lại không phải là kênh đầu tư dành cho người kém hiểu biết. Bởi vì, nếu không nắm rõ quy trình của nó, không chịu tìm hiểu kỹ càng và chỉ giống như  “ếch ngồi đáy giếng”, bạn có thể sẽ thất bại nặng nề.

Cạnh tranh cực kỳ lớn

Hiện nay, nhiều người cố gắng nhảy vào lĩnh vực kinh doanh cho thuê phòng trọ, vì họ nghĩ rằng kênh đầu tư này giúp họ thu lợi nhuận tốt, đổi đời một cách dễ dàng. Bởi thế,  việc các dãy nhà mới mọc ra để cho thuê phòng trọ tại các thành phố như Hồ Chí Minh, Hà Nội không hề ít. Ví dụ, riêng khu vực thuê nhà giá rẻ quận 5 – thành phố HCM theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian gần đây phát triển khá sôi động. Nhu cầu thuê cao khiến cho nguồn cung của phân khúc này cũng mọi cách đáp ứng đủ. Vì thế, kênh kinh doanh BĐS với hình thức cho thuê phòng trọ gặp phải sự cạnh tranh vô cùng lớn. Nếu như không có giải pháp giới thiệu và quảng cáo tốt, cùng với đó là chính sách cho thuê phòng  hợp lý, chắc chắn BĐS của bạn không thể thu hút được khách hàng thuê.

Quản lý mô hình kinh doanh phức tạp

Theo nhiều chủ trọ hiện nay cho chia sẻ: việc quản lý xóm trọ khá vất vả, mỗi khách thuê lại có một tính cách và thái độ khác nhau. Chưa kể đến còn có khách thuê trộm cắp, là thành phần côn đồ hay thậm chí nhiều khách thuê là gái mại dâm… Hay là những cô cậu sinh viên liều thuê phòng để sống thử. Nếu bạn không biết cách quản lý, những khách thuê “tốt” họ sẽ bỏ đi vì họ sợ, vì nơi đó quá phức tạp. Cho nên, chủ nhà hãy cứng rắn trong việc tìm hiểu và lựa chọn người thuê, bởi nếu không quản lý một cách khéo léo,  phòng bị bỏ trống là điều đương nhiên.

Lợi nhuận không ổn định như mơ

Cho thuê phòng trọ có mức thu ổn định thật. Tuy nhiên, nó đi cùng điều kiện là: khách thuê phải ở lâu dài. Nhưng chúng ta làm sao mà giữ chân khách ở đây nếu như không tạo được môi trường sống không tốt, điều kiện sinh hoạt có vấn đề, cách đối nhân xử thế của chủ trọ không ôn hòa.  Chính vì những điều này nên nhiều khi người thuê nhà khiến chủ trọ phải “điêu đứng” – khách chỉ thuê từ 1, 2 tháng là họ chuyển đi, thậm chí có trường hợp khách chuyển đi đột ngột không báo trước cho chủ trọ, khiến chủ rơi vào tình trạng khó lấp phòng trống. Lợi nhuận từ việc kinh doanh này từ đó chẳng ổn định như mong muốn ban đầu của bạn.

Chịu thuế như các mô hình kinh doanh khác

Đầu tư BĐS cho thuê nhà trọ cũng được xem là một hình thức kinh doanh. Bởi thế, bạn đương nhiên cũng phải chịu nôp thuế như những doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh lĩnh vực khác. Thông thường, người cho thuê sẽ phải chịu 10% thuế cho nhà nước mỗi tháng. Trong khi, nếu trừ hết chi phí quản lý, trừ vốn bỏ ra, …chắc chắn lợi nhuận thu lại với bạn lúc này lại là một vấn đề chẳng như bạn mong ước ban đầu.

Do vây, những rủi ro từ việc kinh doanh cho thuê phòng trọ xảy ra không còn là điều gì xa lạ. Nếu như bạn có không đam mê thật sự, nếu như không tìm hiểu sâu, không có kinh nghiệm, thì sự thất bại dành cho bạn sẽ là rất lớn dù đây là hình thức kinh doanh có hay thế nào đi chăng nữa. Vậy cho nên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ, hãy tính toán một cách thật chi li, đừng để mình rơi vào cảnh dở khóc, dở cười với công việc kinh doanh của bạn.

>>

Mời bạn đọc xem nhiều bài tin tức về thị trường bất động sản tại đây.