Được NỢ mất XE chỉ vì vay tiền mua ô tô bạn cần biết!

vay tiền mua ô tô

Năm 2017, thị trường xe hơi nóng lên bởi giá thuế nhập khẩu giảm kéo theo giá của nhiều dòng xe giảm. Đây là cơ hội để người tiêu dùng chạm tới ước mơ của mình nhanh chóng hơn. Ngân hàng cũng không bỏ qua cơ hội này để tung ra những sản phẩm dịch vụ cho vay tiền mua ô tô hỗ trợ tài chính cho khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng lợi khi tham gia chương trình vay mua xe này. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười “được nợ mất xe” xảy ra.

Sự cạnh tranh gay gắt của các ngân hàng cho vay tiền mua xe ô tô

vay tiền mua ô tô
Sự cạnh tranh gay gắt của các ngân hàng trong vay tiền mua ô tô

Các ngân hàng đang chạy đua tung ra thị trường với nhiều sản phẩm cho vay vốn mua xe hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Nếu lựa chọn gói vay tiền mua xe ô tô tại ngân hàng TPBank bạn sẽ được vay với mức lãi suất 8,8% trong 8 tháng đầu và sau thời gian ưu đãi sẽ áp dụng mức lãi suất thị trường. Trong khi, vay mua xe VPBank khách hàng có thể dùng chính chiếc xe mà mình dự định mua làm tài sản đảm bảo với mức lãi suất vay mua xe 5,5%/năm áp dụng cố định trong 6 tháng đầu và sau đó tính lãi theo lãi suất thị trường. Còn với ngân hàng cổ phần như Ocean Bank, VIB, Techcombank,.. thì mức lãi suất vay tiền mua ô tô sẽ dao động ở mức từ 12 – 14%/năm.

Các ngân hàng cạnh tranh nhau cho vay vốn mua ô tô thậm trí còn nhảy vào lĩnh vực cầm xe ô tô. Tức là, ngân hàng sẽ liên kết với đại lý bán xe, khi khách hàng mua xe có nhu cầu hỗ trợ vốn từ ngân hàng để mua xe, nhân viên bán hàng sẽ liên hệ với nhân viên tín dụng ngân hàng đến để tư vẫn cho người mua xe. Sau đó, họ sẽ hướng dẫn người mua xe di chuyển xe đến đại lý liên kết để tiến hành thẩm định xe, chất lượng và giá cả xe. Khách hàng làm thủ tục vay tiền mua ô tô và ngân hàng sẽ tiền hành cho vay tiền nhưng xe sẽ để lại tại cửa hàng. Khách hàng chỉ nhận lại xe khi hoàn trả hết số tiền gốc và lãi nợ ngân hàng. Trong trường hợp bạn không có khả năng thanh toán cho khoản vay của mình, ngân hàng sẽ tiến hành bán xe và thu hồi số tiền của mình về.

>>> Không thể bỏ qua: 4 cái khó khi vay vốn ngân hàng mua xe mà bạn phải biết

vay tiền mua ô tô
Ngân hàng và đại lý bán xe hơi liên kết giúp hỗ trợ khách hàng vay tiền mua ô tô

Với kiểu cho vay tiền mua ô tô này của ngân hàng sẽ không chỉ liên kết với các đại lý bán xe mới mà cả với những của hàng bán xe ô tô cũ, nhỏ lẻ để hỗ trợ cho khách hàng có nhu cầu vay vốn mua ô tô cũ.
Theo như tiết lộ của Tổng giám đốc công ty chuyên kinh doanh xe cũ cho biết. Đã có khoảng 10 ngân hàng cổ phần liên kết với công ty để cho khách hàng vay vốn theo cách này.

Bạn có thể làm một phép tính đơn giản như sau: bạn vay ngân hàng 500 triệu mua xe với thời gian vay 5 năm và tổng số tiền lãi suất mà bạn phải trả trong suốt thời gian vay là 150 triệu đồng. Như vậy, số tiền cả gốc và lãi bạn phải trả cho ngân hàng là 650 triệu với 5 năm vay, chia đều cho 60 tháng thì bạn phải trả 11 triệu đồng mỗi tháng. Tất nhiên, nếu bạn vay tiền mua ô tô với số tiền ít hơn thì tiền lãi phải trả hàng tháng cũng thấp hơn.
Vị giám đốc cũng cho biết thêm thì cứ khoảng 10 người mua xe thì có đến 3-4 người vay mua xe trả góp ngân hàng dù biết rõ số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng nhưng không hề có phàn nàn nào.

Tránh những điều đáng tiếc khi vay tiền mua ô tô

Hiện tình hình vay tiền mua xe ô tô của khách hàng đang và sẽ tiếp tục tăng. Bởi vậy, các chương trình cho vay mua xe ô tô của các ngân hàng cũng cạnh tranh nhau mạnh mẽ về hạn mức cho vay, lãi suất cho vay mua xe, thời gian cho vay, thủ tục, thời gian giải ngân,… Để không phải chờ đợi lâu để được giải ngân nhiều ngân hàng cam kết giải ngân nhanh sau 2h khách hàng nhận được giấy hẹn nhận xe và thủ tục vay chỉ trong 4h làm việc. Đối với khách hàng lựa chọn vay tiền mua ô tô cũ sẽ phải chịu một khoản chi phí thẩm định và mua bảo hiểm thân vỏ xe và không phải chịu thêm bất kỳ khoản phí nào thêm khi ký hợp đồng vay tiền mua ô tô.

Nhưng nếu bạn không tính toán kỹ lưỡng, không biết cân đối tài chính thì sẽ dễ dàng phải chịu áp lực từ khoản vay. Bởi vay vốn ngân hàng mua ô tô là khoản vay dài hạn nên bạn cần có nguồn thu nhập ổn định, vững vàng cùng với một kế hoạch trả nợ chi tiết. Trường hợp bạn gặp chuyện không may và không còn khả năng thanh toán khoản vay đúng hạn. Khi đó bạn thậm chí phải bán chính chiếc xe mà phải vay ngân hàng đi mua để trả nợ và đây không phải là trường hợp hiếm gặp.

vay tiền mua ô tô
Chú ý lãi suất cho vay tiền mua ô tô của các ngân hàng

Để kéo khách hàng các ngân hàng thường chào mời bạn vay vốn mua xe ô tô với một mức lãi suất khá ưu đãi và mức lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng trong một thời gian nhất định. Sau khi hết thời gian nhận ưu đãi, lãi suất vay tiền mua ô tô sẽ được tính theo lãi suất thị trường và khiến bạn sốc khi phải trả mức phí này hàng tháng. Bởi vậy đừng nhìn vào những con số mà hãy tính lãi suất thực mà bạn phải trả trong suốt thời gian vay và so sánh xem ngân hàng nào tốt nhất với khả năng tài chính của bạn.

>>> Click đọc ngay: Lương bao nhiêu để đủ nuôi ô tô khi vay ngân hàng mua xe trả góp

Lời khuyên khi vay tiền mua xe ô tô

Một điều mà bạn không thể quên khi vay tiền mua xe đó chính là đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng với ngân hàng. Một số phần mà bạn đặc biệt chú ý và không thể bỏ qua đó là lãi suất áp dụng cho khoản vay, lãi suất ưu đãi, lãi suất sau thời gian ưu đãi, các khoản phí phải trả cho khoản vay, bảo hiểm, phí phạt trả chậm, trả trước hạn,…
Trong khi đọc bảo hiểm nếu không hiểu điều gì trong hợp đồng hãy hỏi ngay nhân viên tín dụng để được giải đáp rõ ràng và đàm phán với họ, Tránh trường hợp sau khi ký hợp đồng xảy ra hiểu nhầm không hay cho cả hai bên.

Bạn không nên vay với hạn mức lớn trên tổng giá trị chiếc xe mong muốn sở hữu bởi vay với số tiền lớn tương đương khoản lãi vay phải trả hàng tháng càng lớn. Theo các chuyên gia tài chính khuyên khi vay tiền mua ô tô bạn chỉ nên vay không quá 50% giá trị chiếc xe và miễn sao khoản lãi bạn phải trả hàng tháng không vượt quá 40% thu nhập của bạn. Bởi hàng tháng không phải bạn chỉ trả tiền lãi ngân hàng mà cần phải chi cho những khoản chi phí khác như sinh hoạt, tiền nhà, tiền điện, nước,… và còn những khoản phát sinh ngoài ý muốn khác. Nếu không muốn phải chịu áp lực trả nợ hàng tháng thì hãy thực hiện theo những lời khuyên trên đây để không phải bán chính chiếc xe của mình đi để trả nợ.
Bài viết trên đây hy vọng mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích khi vay tiền mua ô tô. Chúc bạn nhanh chóng được sở hữu chiếc xe cho riêng mình.