Đối tượng nào được vay mua nhà ở xã hội 2018 theo quy định Nhà nước?

vay mua nhà ở xã hội tại ngân hàng

Nhà ở xã hội với những ưu đãi riêng về mức giá cũng như lãi suất vay mua nhà được Nhà nước quy định riêng chỉ một số đối tượng đủ điều kiện mới được phép vay mua. Vậy đối tượng được vay mua nhà ở xã hội 2018 bao gồm những đối tượng nào sẽ được sohuunhadat.com đề cập đầy đủ với bài viết dưới đây.

Đối tượng được vay vốn mua nhà ở xã hội 2018?

Căn cứ theo luật nhà ở năm 2014 và nghị định 100/2015/NĐ-CP, các ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội 2018 chỉ cấp vốn vay cho các đối tượng sau:

  • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
  • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
  • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.
  • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

Trong các đối tượng được vay mua nhà ở xã hội theo quy định trên (trừ người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng) muốn vay vốn mua nhà ở xã hội đều phải thỏa mãn điều kiện là không phải thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân, còn nếu trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện đúng là hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Nhà nước (tức là phải có giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo có xác nhận của chính quyền, giấy chứng minh về điều kiện thu nhập, giấy chứng minh về điều kiện cư trú).

 

Người được vay mua nhà ở xã hội
Các đối tượng theo quy định được vay mua nhà ở xã hội

 

 

>>>> Xem thêm: Lí do người nước ngoài chần chừ vay vốn mua nhà tại Việt Nam

 

Đối tượng vay mua nhà ở xã hội 2018 sẽ được hưởng mức lãi suất là bao nhiêu?

Theo Quyết định số 370/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 03/04/2018, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm (0,4%/ tháng) thấp hơn hẳn so với lãi suất vay mua nhà trên thị trường hiện nay. Lãi suất nợ hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Đối tượng vay mua nhà ở xã hội sẽ được cho vay tối đa đối với nhà ở xã hội 2018 là 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Thời hạn cho vay mua nhà ở xã hội là từ 15 năm (tối thiểu) đến 25 năm (tối đa) kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Nếu đối tượng vay vốn muốn vay với thời hạn thấp hơn 15 năm thì cần phải thỏa thuận với ngân hàng Chính sách xã hội về thời hạn cho vay thấp hơn.

Tuy nhiên, định kỳ hàng năm, mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội sẽ được ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện sơ kết, đánh giá, đề xuất và kiến nghị để điều chỉnh lãi suất cho phù hợp.

Ai được vay mua nhà ở xã hội
Đối tượng được vay mua nhà ở xã hội theo quy định

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 2018

>>>> Click ngay: Lãi suất vay tiền mua nhà cố định và thả nổi có ưu nhược điểm gì ?

 

Đối tượng được vay mua nhà ở xã hội 2018 khi vay vốn ngân hàng cần đáp ứng thêm điều kiện gì ?

Khi vay vốn mua nhà ở xã hội tại ngân hàng, người vay vốn người thuộc diện đối tượng được vay vốn theo quy định còn phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

  • Phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng với thời gian gửi ít nhất 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng. Mức gửi hàng tháng tối thiểu phải bằng mức người vay vốn phải trả nợ ngân hàng.
  • Người vay vốn phải có vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng thuê/ mua nhà ở xã hội, tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Do đó, khách hàng đi vay mua nhà ở xã hội cần phải hiểu rõ nhu cầu và khả năng trả nợ của bản thân, cần có sự tham khảo tư vấn phù hợp nhất cho lựa chọn vay vốn của mình.

Trên đây là tổng hợp về đối tượng được vay mua nhà ở xã hội 2018 là những ai? hi vọng quyhoachbds.com có thể giúp ích bạn đọc hơn trong việc cập nhật thông tin vay mua nhà ở xã hội và có thể sở hữu căn nhà mơ ước dễ dàng hơn!