Chủ đầu tư vẫn lúng túng với mức phí bảo lãnh BĐS

Hiện nay, Luật mới chưa quy định mức sàn, mức trần đối với phí bảo lãnh bất động sản nên khiến các chủ đầu tư không biết phải trả cho ngân hàng mức phí là bao nhiêu thì mới có thể dễ dàng được ký kết hợp đồng này. Thị trường BĐS thì vẫn đang có tốc độ phát triển đáng ghi nhận, ngay cả ở phân khúc lẻ (bán nhà quận 12, hay bán nhà Tân Phú) cũng có sự chuyển động tích cực.

Cụ thể, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 có quy định về bảo lãnh trong cho thuê mua và bán nhà ở hình thành trong tương lai chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07, nghĩa là đã được hơn 01 tháng. Tuy nhiên, nhiều chủ dự án BĐS cho đến nay vẫn còn khá lúng túng trong công việc triển khai.

bất động sản

Sự chuyển động của khu vực bán nhà quận Tân Phú rất đáng ghi nhận

Bên cạnh thì Thông tư 07/2015/TT-NHNN đã quy định về bảo lãnh ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 09/08 tới đât. Tuy nhiên, Thông tư này có vẻ như là chưa “thỏa mãn” khi không ít các doanh nghiệp BĐS đánh giá, 1 số nội dung của Thông tư chưa giải quyết được vướng mắc trong thực tế.

Phó Giám đốc của Công ty CP BĐS Hà Nội Nguyễn Ngọc cho biết, quan trọng nhất đối với chủ đầu tư chính là mức phí bảo lãnh như thế nào sẽ là thích hợp để giá bán nhà không bị đội lên? Hai là, tài sản bảo đảm liên quan việc họ có ký kết được hợp đồng bảo lãnh hay không, bởi vì không phải chủ đầu tư dự án nào cũng đủ uy tín, đủ mạnh để có thể ký kết với ngân hàng hợp đồng bảo lãnh mà lại không cần có tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên, mức phí bảo lãnh thì không có quy định nào. Trong các đối tác, doanh nghiệp BĐS làm ăn với đơn vị của ông Ngọc, vẫn chưa có DN ký kết được hợp đồng bảo lãnh vì vẫn còn lúng túng cả về mức phí bảo lãnh và các quy trình ký kết bảo lãnh với ngân hàng.

__________

Tin tức bán nhà quận 7 hay cho thuê nhà mời bạn tiếp tục theo dõi tại http://sohuunhadat.com